"น้ำดอกอัญชัน" หอมหวานชื่นใจ ทำเป็นรายได้เสริม การทำ “น้ำดอกอัญชัน” เครื่องดื่มดับกระหายมีสรรพคุณ มีประโยชน์มากมาย และสามารถทำอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องมีร้าน ยังคงเป็นอีกทางเลือกเชิงอาชีพที่น่าสนใจ เป็นการสร้าง #รายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง และสามารถทำได้ที่บ้าน ส่งตามร้านอาหารต่างๆ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านเครื่องดื่ม วันนี้เราก็มีข้อมูลการทำ “น้ำดอกอัญชัน" หอมหวาน..ชื่นใจ มาฝากเพื่อนๆ จร้าา ^^
"น้ำดอกอัญชัน" หอมหวานชื่นใจ ทำเป็นรายได้เสริม
ประโยชน์ที่ดอกอัญชัน
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากน้ำดอกอัญชันมีดังนี้
1. เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
2. ใช้เป็นสีผสมอาหารโดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
3. ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น นื่องจากดอกอัญชัญมีสารที่จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลายทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น และความสามารถของสารแอนโธไซยานินในดอกอัญชัญยังเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตาเช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก และ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้น ทำให้เซลล์รากผมแข็งแรงขึ้น
ในตำรายาไทยโบราณยังได้กล่าวถึงสรรพคุณของดอกอัญชันไว้ว่า รากมีรสเย็นใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ เป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา แก้ตากอักเสบ ตาฟาง ตาแฉะ นอกจากนี้ยังมีการนำรากอัญชันมาถูฟันแก้ปวดฟัน ทำให้ฟันคงทนแข็งแรง เมล็ดใช้เป็นยาระบายแต่จะทำให้คลื่นไส้อาเจียน
นับเป็นความมหัศจรรย์ของสมุนไพรอีกชนิด ที่มีประโยชน์ในการนำมาใช้สอยมากมาย อีกทั้งยังปลูกง่ายหาได้ทั่วไป ดอกอัญชัญนอกจากจะนำมาใช้ประโยชน์ทั้งภายในและภายนอกร่างกายแล้วยังปลูกไว้เป็นรั้วสีสวยดูสบายตาได้อีกด้วย เคยเห็นผู้เฒ่าผู้แก่เอามาเสียบกับก้านทางมะพร้าวนำไปใส่แจกันบูชาพระสวยดีอีกด้วย
สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็ก ๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้น ในขณะนี้ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก เกี่ยวกับความสามารถของแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น
เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้ จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆเช่น หลอดเลือดส่วนปลายทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้นเพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้นในขณะนี้ ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับ ความสามารถของแอนโธไซยานินในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น
ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้ จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆเช่น หลอดเลือดส่วนปลายทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้นเพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้นในขณะนี้ ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับ ความสามารถของแอนโธไซยานินในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น
ช่วงนี้เข้าหน้าฝน ต้นไม้ ดอกไม้ บานกันสะพรั่ง
วันนี้เราขอนำเสนอ..... น้ำสมุนไพร....
จากดอกไม้ สารพัดประโยชน์ "ดอกอัญชัน"
วิธีทำ
|
ฉีกขั้วสีเขียว ๆ ของดอกอัญชัน
แต่ละดอกออก จากนั้นนำไปล้าง
เบา ๆ เร็ว ๆ ในน้ำสะดอาด แล้วสงเอาดอกขึ้น
ใส่หม้ออีกใบ นำไปต้มให้เดือด
แล้วกรอง เอากากออก ตั้งไฟอีกครั้ง
ใส่ใบเตยหอมตัดเป็นท่อนๆ
และน้ำตาลทราย ลงในหม้อ รอให้เดือด ปิดไฟ
แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 2-3 นาที เพื่อให้กลิ่นหอม ๆ
จะได้น้ำดอกอัญชันสีฟ้าอมเขียว
หอมใบเตย สดชื่น เย็นฉ่ำด้วยการแช่เย็น
และเติมน้ำแข็งทุบลงไป
ดอกอัญชันสีม่วง...สดใส..
ด้วยการบีบมะนาวลงไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น