วันพฤหัสบดีที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2557

"น้ำดอกอัญชัน" หอมหวานชื่นใจ ทำเป็นรายได้เสริม


"น้ำดอกอัญชัน" หอมหวานชื่นใจ ทำเป็นรายได้เสริม การทำ “น้ำดอกอัญชัน” เครื่องดื่มดับกระหายมีสรรพคุณ มีประโยชน์มากมาย และสามารถทำอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องมีร้าน ยังคงเป็นอีกทางเลือกเชิงอาชีพที่น่าสนใจ เป็นการสร้าง #รายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง และสามารถทำได้ที่บ้าน ส่งตามร้านอาหารต่างๆ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านเครื่องดื่ม วันนี้เราก็มีข้อมูลการทำ “น้ำดอกอัญชัน" หอมหวาน..ชื่นใจ มาฝากเพื่อนๆ จร้าา ^^

"น้ำดอกอัญชัน" หอมหวานชื่นใจ ทำเป็นรายได้เสริม 




ประโยชน์ที่ดอกอัญชัน

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากน้ำดอกอัญชันมีดังนี้


1. เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
2. ใช้เป็นสีผสมอาหารโดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
3. ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น  นื่องจากดอกอัญชัญมีสารที่จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ  เช่น หลอดเลือดส่วนปลายทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น  และความสามารถของสารแอนโธไซยานินในดอกอัญชัญยังเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตาเช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก และ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้น ทำให้เซลล์รากผมแข็งแรงขึ้น
    ในตำรายาไทยโบราณยังได้กล่าวถึงสรรพคุณของดอกอัญชันไว้ว่า  รากมีรสเย็นใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ เป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา แก้ตากอักเสบ ตาฟาง ตาแฉะ นอกจากนี้ยังมีการนำรากอัญชันมาถูฟันแก้ปวดฟัน ทำให้ฟันคงทนแข็งแรง เมล็ดใช้เป็นยาระบายแต่จะทำให้คลื่นไส้อาเจียน
    นับเป็นความมหัศจรรย์ของสมุนไพรอีกชนิด  ที่มีประโยชน์ในการนำมาใช้สอยมากมาย อีกทั้งยังปลูกง่ายหาได้ทั่วไป  ดอกอัญชัญนอกจากจะนำมาใช้ประโยชน์ทั้งภายในและภายนอกร่างกายแล้วยังปลูกไว้เป็นรั้วสีสวยดูสบายตาได้อีกด้วย เคยเห็นผู้เฒ่าผู้แก่เอามาเสียบกับก้านทางมะพร้าวนำไปใส่แจกันบูชาพระสวยดีอีกด้วย
 สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็ก ๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้น ในขณะนี้ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก เกี่ยวกับความสามารถของแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น

เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
             ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
             สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้ จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆเช่น หลอดเลือดส่วนปลายทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้นเพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้นในขณะนี้ ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับ ความสามารถของแอนโธไซยานินในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น








 





ช่วงนี้เข้าหน้าฝน ต้นไม้ ดอกไม้ บานกันสะพรั่ง
วันนี้เราขอนำเสนอ..... น้ำสมุนไพร....
 จากดอกไม้ สารพัดประโยชน์ "ดอกอัญชัน"   

    
 
 
 
 
 



ส่วนผสม
ดอกอัญชัน1กำมือ
น้ำเปล่า1ลิตร
น้ำตาลทราย300กรัม
ใบเตยหอม5ใบ
น้ำมะนาว
น้ำแข็งทุบ


วิธีทำ

ฉีกขั้วสีเขียว ๆ ของดอกอัญชันแต่ละดอกออก 
จากนั้นนำไปล้างเบา ๆ เร็ว ๆ ในน้ำสะอาด
แล้วสงเอาดอกขึ้นใส่หม้ออีกใบ  นำไปต้มให้เดือด

แล้วกรอง เอากากออก ตั้งไฟอีกครั้ง ใส่ใบเตยหอมตัดเป็นท่อนๆ
และน้ำตาลทราย ใส่ลงในหม้อ รอให้เดือด
แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 2-3 นาที เพื่อให้กลิ่นหอม ๆ
พอเย็น นำน้ำดอกอัญชันใส่เหยือก ปิดฝานำเข้าตู้เย็น
เวลาดื่มก็นำมาใส่น้ำแข็ง 
จะได้น้ำดอกอัญชันสีฟ้าอมน้ำเงิน 
หรือถ้าจะบีบมะนาวลงไปพอเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ
ก็จะได้น้ำดอกอัญชันสีม่วงสวยงาม

 
           ฉีกขั้วสีเขียว ๆ            ของดอกอัญชัน
               แต่ละดอกออก          จากนั้นนำไปล้าง
                   เบา ๆ เร็ว ๆ ในน้ำสะดอาด แล้วสงเอาดอกขึ้น
                              ใส่หม้ออีกใบ  นำไปต้มให้เดือด
    
แล้วกรอง เอากากออก ตั้งไฟอีกครั้ง

              ใส่ใบเตยหอมตัดเป็นท่อนๆ 
              
     และน้ำตาลทราย ลงในหม้อ รอให้เดือด ปิดไฟ
                 แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 2-3 นาที เพื่อให้กลิ่นหอม ๆ
             
จะได้น้ำดอกอัญชันสีฟ้าอมเขียว
                                                            หอมใบเตย สดชื่น  เย็นฉ่ำด้วยการแช่เย็น
                                                                                    และเติมน้ำแข็งทุบลงไป
  
ดอกอัญชันสีม่วง...สดใส..
                                                                  ด้วยการบีบมะนาวลงไป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น