วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

"เต้าหู้เย็น" เมนูใหม่มาแรง ทำเป็น งานเสริม งานพิเศษ


"เต้าหู้เย็น" เมนูใหม่มาแรง ทำเป็น งานเสริม งานพิเศษ  เมนูดังในกระแส ไอเดียของหวานเย็นฉ่ำให้ได้ลองทำกินเองที่บ้าน หรือทำเป็นงานเสริม งานพิเศษได้ ซึ่งสูตรเต้าหู้เย็นนี้ทำง่ายมาก ใช้นมสดแทนน้ำเต้าหู้ เลือกใส่สีสันได้ตามชอบ รสสัมผัสนิ่ม ๆ หยุ่น ๆ กลิ่นหอม กินเย็น ๆ อร่อยสุดฟิน วันหยุดว่าง ๆ ทำเต้าหู้เย็นจัดเสิร์ฟพร้อมผลไม้ หรือธัญพืชก็ได้ตามชอบ บอกได้คำเดียวว่าเริด !

"เต้าหู้เย็น" เมนูใหม่มาแรงกำลัง ฮอต ฮิต ในขณะนี้ แนะนำทำเป็นงานเสริม งานพิเศษ ได้อย่างดีขอบอก



เต้าหู้เย็น
          เสิร์ฟวิธีทำเต้าหู้เย็น เมนูดังในกระแส ไอเดียของหวานเย็นฉ่ำให้ได้ลองทำกินเองที่บ้านดู ซึ่งสูตรเต้าหู้เย็นนี้ทำง่ายมาก ใช้นมสดแทนน้ำเต้าหู้ เลือกใส่สีสันได้ตามชอบ รสสัมผัสนิ่ม ๆ หยุ่น ๆ กลิ่นหอม กินเย็น ๆ อร่อยสุดฟิน วันหยุดว่าง ๆ ทำเต้าหู้เย็นจัดเสิร์ฟพร้อมผลไม้ หรือธัญพืชก็ได้ตามชอบ บอกได้คำเดียวว่าเริด !

          ช่วงนี้เห็นคนแชร์ภาพเต้าหู้เย็นหน้าตาน่าเอ็นดูจากร้านดังที่ต้องไปรอคิวเป็นชั่วโมงกันอย่างหนาตา เห็นแล้วก็อิจฉาสิคะ แต่คนบ้านไกลอย่างเราจะให้ดั้นด้นไปกินถึงที่ก็คงไม่คุ้มค่า กระปุกดอทคอมเลยมีวิธีทำเต้าหู้เย็นสูตรโฮมเมดมาฝากไว้ให้ลองทำกินเองที่บ้านได้ง่าย ๆ เลือกใส่ท็อปปิ้งได้ตามใจชอบ สูตรจาก คุณโจนส์เปลี่ยนใจ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ดัดแปลงจากการใช้น้ำเต้าหู้มาเป็นนมสด ผ่านขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก แต่หน้าตาออกมาคล้ายคลึงกับร้านต้นตำรับเลยทีเดียว ใครอยากรู้แล้วว่าทำอย่างไรก็ตามมาดูมาชมกันได้เลยจ้า

เต้าหู้เย็น

          วันนี้ขอแวะมาบอกสูตรทำเต้าหู้เย็นค่ะ หลังลองผิดลองถูก เละเป็นโจ๊กมาแล้วก็หลายรอบ สีก็หวานขนาดนี้ กลิ่นก็หอมขนาดนั้น มาลองทำไปด้วยกันดีกว่า วัตถุดิบนะฮะ หาง่ายมาก เพราะขี้เกียจ (ขออภัยที่เรียกเต้าหู้เย็น เพราะปกติจะใช้น้ำเต้าหู้ทำ แต่น้ำเต้าหู้หมดแล้ว เพราะใช้ทำไปรอบแรกได้เต้าหู้เย็นหน้าตาเละมาก)

เต้าหู้เย็น

 ส่วนผสม เต้าหู้เย็น (สูตรใช้นมสด)

           นมสด 2 ถ้วย (หรือน้ำเต้าหู้) 
           นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำหวานเฮลซ์บลูบอย กลิ่นสละ (ใส่จนได้สีที่ชอบ)
           ผงวุ้น 2 1/2 ช้อนชา (ราคา 30 บาท)

 ส่วนผสม สำหรับจัดเสิร์ฟ

           กีวี หั่นเต๋า
           ส้ม แกะเป็นกลีบ 
           กล้วยหอม หั่นแว่น 
           แคนตาลูป หั่นชิ้นพอดีคำ 
           เยลลี่ (ตามชอบ)

 วิธีทำ (ปกติทำตามจากสูตรทั่วไปค่ะ แต่ปรับเติมเสริมนิดหน่อย ให้มันสะดวกเรามากขึ้น)

เต้าหู้เย็น

           นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางพออุ่น เทนมสด นมข้นหวาน และน้ำหวานเฮลซ์บลูบอยลงไป พอส่วนผสมเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป (เคล็ดลับ คือ ให้เทแบบเคาะช้อน ผงวุ้นจะได้กระจาย ละลายง่าย และไม่เป็นก้อน)

เต้าหู้เย็น

           คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ติดปลายช้อน หากผงวุ้นละลายดีแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย รอจนส่วนผสมในกระทะเริ่มมีฟอง (แต่ไม่ต้องถึงกับเดือด) ปิดไฟ พักไว้

เต้าหู้เย็น

           นำส่วนผสมมากรองผ่านตะแกรง ประมาณ 2-3 รอบ

เต้าหู้เย็น

           เทส่วนผสมใส่พิมพ์ทรงกลม หรือถ้วยทรงกลม พักทิ้งไว้จนเย็น (หรือใช้พัดลมช่วยเป่าจนเย็น) จากนั้นจึงนำเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง

เต้าหู้เย็น

           พอครบเวลานำเต้าหู้เย็นออกมาจากถ้วยกลม เทออกมาบั้ง (ขั้นตอนนี้ลุ้นมาก)

เต้าหู้เย็น

           บั้งเต้าหู้เย็นออกเป็นแฉก ๆ เสิร์ฟคู่กับกีวี ส้ม กล้วยหอม แคนตาลูป และเยลลี่ (ตอนจัดจานก็พยายามหาผลไม้ หรือของหวานใส่เพิ่มเข้าไปหวังจะเพิ่มความมุ้งมิ้ง แต่รสชาติดันเข้ากันดีอีก อย่างไรก็ลองทำกันดูนะคะ ง่ายมากเลย หวานเหมือนเดิม เพิ่มเติมแค่เบาหวานและความดัน หลอก)

          เต้าหู้เย็น รสชาตินุ่มละมุนลิ้นเหมาะกับหน้าร้อนมาก ๆ ทำเป็นขนมหวานประจำครอบครัวหรือเปิดร้านทำเป็นงานเสริม รายได้เสริมได้เป็นอย่างดี  เราสามารถเปลี่ยนรสชาติ ลดความหวานลง และเปลี่ยนเครื่องเคียงได้หลากหลาย เช่น ถั่วแดง เมล็ดทานตะวัน งาดำ ฯลฯ หรือใส่ผลไม้ตามฤดูกาลก็ได้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น